fbpx

Tại sao có những trẻ em bị sâu răng sớm hơn những trẻ khác?

Tháng Bảy 3, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Theo thống kê có tới 1/4 trẻ em bị sâu răng khi chúng bắt đầu đến tuổi đi học. Điều này xảy ra do vi khuẩn trong miệng biến đổi …

trẻ em bị sâu răng sớm

Theo thống kê có tới 1/4 trẻ em bị sâu răng khi chúng bắt đầu đến tuổi đi học. Điều này xảy ra do vi khuẩn trong miệng biến đổi đường từ thức ăn thành Axit, tấn công và ăn mòn dần men răng. Tránh thức ăn, đồ uống có đường và đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng có chất fluoride là cách tốt nhất để đảm bảo trẻ có hàm răng khỏe mạnh. Nhưng bất chấp những nỗ lực tốt nhất của cha mẹ, một số trẻ em bị sâu răng sớm hơn những trẻ khác.

1. Trẻ em bị sâu răng sớm

Có những trẻ răng yếu đến mức chúng không thể đảm bảo với các yêu cầu ăn nhai và bị ăn mòn khi cố nhai thức ăn. Những chiếc răng này thường rất nhạy cảm và trẻ em có thể tránh đánh răng vì chúng bị đau. Nhạy cảm như vậy kết hợp với men răng yếu, có nghĩa là sâu răng xảy ra dễ dàng hơn. Nếu răng sữa bị ảnh hưởng, răng trưởng thành cũng dễ bị ảnh hưởng hơn. Chăm sóc nha khoa cho trẻ em với những chiếc răng này là một thách thức, vì ít có sản phẩm nào an toàn để gây tê hiệu quả cho trẻ em và răng thường bị tổn thương trong quá trình điều trị.

trẻ em bị sâu răng sớm

Các vật liệu trám thông thường, hoạt động bằng cách bám vào men răng, không tồn tại lâu vì chất lượng men kém, vì vậy những trẻ này cần được điều trị nha khoa thường xuyên hơn. Điều này khiến cho mức độ lo lắng và ám ảnh về nha khoa cao hơn ở trẻ.

2. Nguyên nhân khiến trẻ em bị sâu răng sớm

Men răng được hình thành rất sớm từ trước khi răng mọc lên qua nướu. Răng hàm của bé bắt đầu hình thành nửa chừng trong thai kỳ, và về cơ bản được hình thành hoàn toàn khi trẻ ra đời. Không giống như da và xương, men răng không thể tự lành, vì vậy mọi tổn thương vẫn sẽ xuất hiện khi răng hàm thứ hai mọc lên, vào khoảng hai tuổi.

Tìm hiểu thêm về Quy trình mọc răng của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Mặc dù khuyến cáo cho trẻ em nên kiểm tra nha khoa trước hai tuổi, nhưng chỉ có khoảng 30% số trẻ em đi thăm khám với nha sỹ khi bước vào tuổi thứ 4, tỷ lệ này ở Việt Nam càng nhỏ hơn. Tình trạng răng khiếm khuyết thường không được chú ý cho đến khi chúng bị phá vỡ và bị nhiễm trùng. Trong những trường hợp như vậy, chỉ có thể nhổ bỏ răng mà không thể phục hồi được nữa.

Một nghiên cứu gần đây về trẻ em sinh đôi cho thấy các nguyên nhân có thể không phải do di truyền mà là do nguyên nhân xảy ra trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Bệnh của mẹ, sử dụng rượu bia hay hút thuốc lá trong quá trình mang thai có thể là nguyên nhân khiến men răng trẻ bị yếu.

trẻ em bị sâu răng sớm do mẹ bầu hút thuốc

3. Trẻ em bị sâu răng nên điều trị sớm

Căn cứ vào các nguyên nhân khiến quá trình sâu răng ở trẻ sớm diễn ra có thể thấy ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và vệ sinh răng miệng tốt cần có biện pháp phòng ngừa bổ sung. Các nha sĩ có thể giúp phát hiện các dấu hiệu của răng yếu trước khi chúng bị hỏng. Họ có thể giúp bảo vệ những chiếc răng này bằng cách sử dụng vật liệu trám che những phần yếu. Ở những răng đã bị ảnh hưởng xấu, phương pháp điều trị có thể ít hơn vì vậy điều quan trọng là phải đi khám răng thường xuyên và điều trị sớm khi có dấu hiệu sâu răng.

trám răng sâu cho trẻ

Vật liệu sử dụng trám răng có thể là Composite hoặc Amalgam (trám chì). Composite là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ độ bền chắc và tính an toàn. Chi phí trám răng rất rẻ phù hợp với mọi thu nhập, mọi đối tượng.

vật liệu trám răng composite và amalgam

Trẻ em bị sâu răng là điều khó tránh khỏi do trẻ chưa có ý thức chăm sóc răng miệng. Do đó cha mẹ cần chủ động theo dõi thường xuyên và tạo cho trẻ thói quen chải răng mỗi ngày. Nếu có khó khăn trong việc thực hiện, bạn có thể gọi cho Nha khoa Bally theo Hotline 0945 36 8989 để được tư vấn.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch