fbpx

Tại sao răng nhạy cảm sau khi trám răng – có cần khắc phục không?

Tháng Sáu 25, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Nội dung bài viết1. Cảm giác nhạy cảm sau khi trám răng2. Các yếu tố kích hoạt sự nhạy cảm sau khi trám răng3. Tại sao răng nhạy cảm sau …

răng nhạy cảm sau khi trám răng

1. Cảm giác nhạy cảm sau khi trám răng

Trám răng sâu là một kỹ thuật nha khoa mà khi đó nha sỹ sẽ thực hiện làm sạch vết sâu răng và lấp đầy lỗ sâu bằng vật liệu trám răng, thường là composite hoặc amalgam. Do sử dụng thuốc tê trong quá trình thực hiện để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nên trong vài giờ đầu sau khi trám răng, bạn có thể cảm thấy tê ngứa hoặc sưng bì quang miệng. Điều này là bình thường do thuốc tê đang còn phát huy tác dụng. Bạn sẽ mất cảm giác trong khoảng 30 phút, trong thời gian này nha sỹ khuyên bạn nên tránh ăn uống vì có thể vô tình cắn phải lưỡi hoặc má. Khi thuốc tê hết tác dụng thì cảm giác này cũng biến mất. Tuy nhiên trong những ngày tiếp theo, một số người có thể có cảm giác nhạy cảm ở răng được trám.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do đâu

2. Các yếu tố kích hoạt sự nhạy cảm sau khi trám răng

Khi một người có một chiếc răng nhạy cảm, họ có thể nhận thấy rằng một số tác nhân gây ra cảm giác tạm thời, khó chịu ở răng trám hoặc khu vực xung quanh. Bạn có thể cảm thấy như một cơn sốc lạnh hoặc đau buốt đột ngột xuất hiện và biến mất nhanh chóng.

Các yếu tố có thể kích hoạt sự nhạy cảm của răng sau khi trám bao gồm:

+ Thực phẩm hoặc đồ uống lạnh, chẳng hạn như kem, sữa chua hoặc đồ uống với đá

+ Đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà

+ Không khí lọt vào răng, chẳng hạn như khi thở bằng miệng,mức độ có thể tồi tệ hơn với không khí lạnh

+ Thực phẩm có đường, chẳng hạn như kẹo ngọt

+ Thực phẩm và đồ uống có tính axit, bao gồm trái cây, nước trái cây và cà phê

+ Khi cắn thức ăn

răng nhạy cảm sau khi trám răng do

3. Tại sao răng nhạy cảm sau khi trám răng?

Cảm giác nhạy cảm sau khi trám răng là bình thường và tạm thời. Tuy nhiên, đôi khi, sự nhạy cảm sau khi trám là do các nguyên nhân khác cần được điều trị. Dưới đây, chúng tôi thảo luận về lý do có thể gây ra triệu chứng này.

3.1 Dây thần kinh bị kích thích

Nhạy cảm răng sau khi trám răng thường xảy ra do quá trình trám răng đã gây viêm ở dây thần kinh bên trong răng. Thông thường, các lớp ngoài của răng – men răng và vật liệu trám răng – bảo vệ dây thần kinh khỏi các tiếp xúc trực tiếp. Nhưng vật liệu trám răng, đặc biệt là trường hợp sâu răng, có thể trạm đến đầu dây thần kinh và gây ra kích ứng và cảm giác khó chịu.

Khi dây thần kinh lành lại, sự nhạy cảm sẽ biến mất. Điều này có thể xuất hiện và biến mất một vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Một khi dây thần kinh đã lành hoàn toàn, bạn sẽ cảm thấy không có sự khác biệt giữa răng trám và các răng bình thường kia.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do tổn thương thần kinh

3.2 Do khớp cắn không chính xác

Nha sĩ phải đảm bảo rằng trám răng thẳng hàng với các răng khác trong miệng. Nếu vật liệu trám răng quá cao, nó có thể gây thêm áp lực khi bạn ăn uống. Điều này có thể gây đau và cảm giác nhạy cảm thường nặng hơn so với độ nhạy sau khi trám thông thường.

Việc một người gặp phải một số nhạy cảm nhỏ khi ăn nhai trong những ngày đâu sau khi trám răng là điều khá bình thường. Thông thường, khớp cắn sẽ tự điều chỉnh trong vòng một vài tuần.

Tuy nhiên, nếu răng nhạy cảm sau khi trám răng nghiêm trọng hoặc họ gặp khó khăn khi ăn, khớp cắn bạn nên yêu cầu nha sĩ kiểm tra vết trám răng. Nha sĩ có thể quyết định làm phẳng điểm cao của miếng trám để phù hợp với khớp cắn và loại bỏ sự khó chịu.

3.3 Do bạn bị viêm tủy

Viêm tủy là viêm tủy sâu bên trong răng. Nó có thể gây ra sự nhạy cảm và đau răng. Viêm tủy không thường xuyên xảy ra với các vết trám nhỏ, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu:

+ Chiếc răng đã bị chấn thương, chẳng hạn như từ một tai nạn dẫn đến răng bị nứt hoặc vỡ

+ Vết sâu lớn và sâu, chạm đến lớp tủy bên trong

+ Răng đã trải qua nhiều lần trám răng

Có hai loại viêm tủy:

+ Viêm tủy phục hồi: trường hợp viêm nhẹ trong đó tủy vẫn khỏe mạnh và răng sẽ tự lành

+ Viêm tủy không phục hồi là khi có một dây thần kinh bị tổn thương bắt đầu chết, trong trường hợp đó, nha sỹ sẽ thực hiện lấy tủy răng sau đó trám lại hoặc bọc răng sứ để loại bỏ cảm giác đau đớn hoàn toàn.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do viêm tủy

4. Điều trị răng nhạy cảm sau khi trám răng thế nào?

Khi cảm giác nhạy cảm ở mức bình thường, nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm. Những sản phẩm kem đánh răng giảm nhạy cảm này có chứa một thành phần gọi là Kali Nitrat giúp ngăn chặn cảm giác ê buốt trên bề mặt răng truyền đến các đầu dây thần kinh bên trong. Những sản phẩm này không phát huy hiệu quả ngay lập tức nhưng bạn sẽ cảm thấy tác dụng đáng kể trong vòng vài ngày nếu bạn sử dụng kem đánh răng hai lần một ngày.

Bạn cũng có thể thử các phương pháp sau tại nhà để giúp giảm bớt sự nhạy cảm của răng:

+ Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như Acetaminophen hoặc Ibuprofen.

+ Thuốc mỡ gây tê tại chỗ dành riêng cho miệng.

+ Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Là loại bàn chải mềm hơn so với bàn chải đánh răng tiêu chuẩn.

+ Chải răng nhẹ nhàng, xoay tròn trên răng và nướu. Tránh chà sát qua lại hoặc đẩy mạnh bàn chải trên răng.

+ Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, chăm sóc nhẹ nhàng trên lợi và răng.

+ Hạn chế những loại thực phẩm hoặc đồ uống gây nhạy cảm và tránh chúng nếu có thể.

+ Tránh kem đánh răng và các sản phẩm làm trắng răng vì chúng có thể làm cho sự nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn.

+ Súc miệng bằng nước sau khi sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit, chẳng hạn như cà phê và trái cây. Thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể làm mòn men răng.

+ Tránh đánh răng ngay sau khi ăn thực phẩm có tính axit, vì nó có thể làm mài mòn men răng.

Đánh răng sau nhổ răng khôn 24 giờ

Nếu cảm giác nhạy cảm sau khi trám răng không giảm trong những ngày sau đó, hãy trao đổi với nha sĩ của bạn. Có thể tồn tại nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến răng nhạy cảm mà không liên quan đến việc trám răng.

5. Những nguyên nhân tiềm ẩn khiến răng nhạy cảm?

Đôi khi một chiếc răng có thể nhạy cảm vì những lý do khác hơn là quy trình trám răng. Nếu độ nhạy phát triển muộn hơn, chẳng hạn như trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi làm thủ thuật nha khoa, đó có thể là do một trong những vấn đề sau:

5.1 Áp xe răng

Áp xe răng là một bệnh nhiễm trùng trong các dây thần kinh của răng. Sâu răng, bệnh nướu răng hoặc răng bị nứt thường gây ra áp xe. Các triệu chứng của áp xe răng bao gồm:

+ Đau răng

+ Nhạy cảm

+ Nướu sưng đỏ

+ Hôi miệng

+ Xuất hiện mụn nhọt trên nướu

+ Có thể sốt

Áp xe răng cần được điều trị sớm khi bạn nhận thấy các dấu hiệu này.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do áp xe răng

5.2 Trám răng bị lỏng hoặc vỡ

Trám răng có thể tồn tại trong nhiều năm, nhưng chúng không tồn tại mãi mãi. Nếu một miếng trám cũ trở nên lỏng lẻo hoặc bị vỡ, nó có thể gây ra sự nhạy cảm cho răng và đau khi nó trạm đến dây thần kinh răng.

Ngay cả khi vết trám lỏng hoặc vỡ nhưng không gây khó chịu bạn vẫn nên thay thế để ngăn ngừa tổn thương hoặc sâu răng thêm.

răng nhạy cảm sau khi trám răng do vết trám bị bong

5.3 Bệnh nướu răng

Bệnh nha chu, hoặc bệnh nướu răng, có thể gây ra sự nhạy cảm sau khi trám răng. Điều này là do nó làm cho nướu bị tụt, khiến một phần chân răng bị lộ. Chân răng vốn không có lớp men răng bảo vệ nên sẽ bị ê buốt. Các triệu chứng nhận biết bệnh nướu răng bao gồm:

+ Nướu đỏ hoặc chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa

+ Màu sắc nướu trông khác hơn bình thường

+ Răng có vẻ như đang tách ra khỏi nướu

+ Mất răng ở người lớn

+ Lở loét hoặc có mủ trong miệng

Bệnh nướu răng thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là mọi người thường xuyên gặp nha sĩ để kiểm tra các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Răng nhạy cảm sau khi trám răng không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng đến việc ăn uống thường ngày của bạn, do đó điều trị sớm là điều cần thiết. Bạn có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 của Nha khoa Bally để được giải đáp thắc mắc nếu có.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch