fbpx

Thuốc diệt tủy răng là gì? Có nên sử dụng thuốc diệt tủy răng không?

Tháng Hai 15, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Lấy tủy răng bị viêm nhiễm là biện pháp cuối cùng do bác sỹ chỉ định để điều trị triệt để tình trạng răng bị viêm tủy. Nhiều trường hợp …

Thuốc diệt tủy răng

Lấy tủy răng bị viêm nhiễm là biện pháp cuối cùng do bác sỹ chỉ định để điều trị triệt để tình trạng răng bị viêm tủy. Nhiều trường hợp răng viêm tủy nhẹ thường được sử dụng các loại thuốc để điều trị tủy răng. Thuốc diệt tủy răng là gì, có nên sử dụng thuốc diệt tủy răng để điều trị bệnh hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cân nhắc lựa chọn được cách điều trị phù hợp, an toàn nhất nhé!

1. Thuốc diệt tủy răng là gì?

Thuốc diệt tủy răng

Thuốc diệt tủy răng thường có thành phần là Asen (Arsenic Thạch Tín) là một trong những chất cực độc. Thuốc diệt tủy răng có tác dụng làm chết tủy răng sau từ 24-48 giờ sử dụng.  Các loại thuốc làm chết tủy răng được chia thành 2 loại:

+ Thuốc diệt tủy răng chứa Arsenic: thành phần chủ yếu trong thuốc diệt tủy răng này bao gồm các chất như Anhydrid Arsenic, Cocain hydrochorid, Phenol.

+ Thuốc diệt tủy răng không chứa Arsenic: mặc dù không có chất cực độc Arsenic nhưng trong thuốc diệt tủy răng này gồm các thành phần như Paraformaldehyde, Dicain, Dinatri etylen diamin tetraacetal, Phenol.

Việc điều trị viêm tủy răng bằng thuốc diệt tủy trước đây phải được thực hiện bởi các bác sỹ nha khoa giàu kinh nghiệm tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

2. Có nên sử dụng thuốc diệt tủy răng không?

Thuốc làm chết tủy răng được nha sỹ tiến hành đặt vào buồng tủy bị viêm không thể tự phục hồi được. Sau vài ngày, thuốc  diệt tủy ngấm vào mô tủy và làm chết tủy. Vì mất vài ngày mới có thể làm chết tủy nên thuốc làm chết tủy răng trong quá trình phát huy tác dụng thường gây ra những biến chứng khó lường:

+ Việc sử dụng thuốc diệt tủy nếu sơ ý nuốt phải có thể viêm họng, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hệ hô hấp.

+ Sử dụng thuốc diệt tủy răng là nguyên nhân dẫn đến đau buốt kéo dài và gia tăng hiện tượng viêm nhiễm trong khoang miệng. Thành phần có trong thuốc gồm những hóa chất cực mạnh tác dụng trực tiếp đến tủy răng mà không có các biện pháp gây tê nên hiện tượng buốt thường gặp.

+  Bên cạnh đó nếu sử dụng liều lượng quá nhiều, trong quá trình đặt thuốc diệt tủy lan ra bên ngoài gây tổn hại đến mô mềm xung quanh và xuất hiện bệnh lý như viêm nướu, viêm quanh răng.

Viêm tủy răng không nên sử dụng thuốc diệt tủy

Thuốc diệt tủy răng được biết đến có thành phần gây độc hại đặc biệt nguy hiểm nên đây không còn là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị viêm tủy răng.

3. Phương pháp điều trị tủy răng hiệu quả 

Hiện nay để diệt tủy răng an toàn, hiệu quả nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với thiết bị máy móc hiện đại để điều trị dứt điểm viêm tủy răng. Nha Khoa Bally địa chỉ chăm sóc và phục hình thẩm mỹ răng chất lượng với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc được nhập khẩu trực tiếp tại Châu Âu mang đến chất lượng dịch vụ tối ưu nhất cho khách hàng.

Điều trị viêm tủy răng tại Nha Khoa Bally được các bác sỹ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, phát hiện tình trạng bệnh lý và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Để thay thế thuốc diệt tủy trong điều trị chết tủy răng, Nha Khoa Bally ứng dụng phương pháp lấy tủy răng bằng thiết bị nha khoa hiện đại đem đến độ an toàn, điều trị bệnh nhanh chóng. Với quy trình điều trị tủy răng đạt chuẩn lần lượt qua 4 bước sau:

quy trình điều trị tủy răng

+ Bước 1: Thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị

Bác sỹ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng, mức độ viêm nhiễm tủy răng rồi tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với trường hợp nhẹ, tủy răng có khả năng tự phục hồi bác sỹ tiến hành kê đơn thuốc điều trị. Còn với trường hợp chết tủy răng, bác sỹ thực hiện lấy tủy ra bên ngoài như sau.

+ Bước 2: Gây tê và đặt đế cao su quanh chân răng

Vệ sinh toàn bộ khoang miệng rồi tiến hành gây tê loại bỏ cảm giác đau buốt trong quá trình điều trị. Tại răng viêm tủy bác sỹ cách ly với khoang miệng bằng tấm đế cao su lót quanh chân răng. Tạo môi trường riêng tránh nước bọt tràn vào trong quá trình rút tủy răng.

+ Bước 3: Lấy tủy răng bằng thiết bị hiện đại

Sử dụng các thiết bị nha khoa hiện đại nhập khẩu tại Châu Âu đạt chuẩn chất lượng quốc tế giúp mở ống tủy chính xác rồi rút tủy nhanh chóng.

+ Bước 4: Trám bít ống tủy

Bác sỹ tiến hành vệ sinh khoang miệng  rồi thực hiện trám bít ống tủy sau khi rút tủy bị viêm nhiễm. Trám bít ống tủy là khâu hoàn thiện của quy trình điều trị tủy răng. Đây là bước đảm bảo vi khuẩn không sinh sôi và giúp răng thực hiện tốt chức năng ăn nhai.

Như vậy, để điều trị chết tủy răng hiệu quả nhất bạn không nên tự ý sử dụng thuốc diệt tủy răng mà cần đến địa chỉ nha khoa với các thiết bị công nghệ hiện đại. Mọi thắc mắc hay cần đặt lịch điều trị tủy răng, bạn có thể hệ tới hotline 0945 36 8989 hoặc tới địa chỉ 463 Kim Mã, Hà Nội để các bác sỹ tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch