fbpx

Trám răng bằng amalgam tiết kiệm – độ bền duy trì lên tới 10 năm

Tháng Ba 12, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ giúp những răng bị sứt mẻ, sâu bệnh hay hở kẽ hoàn thiện hơn về hình dáng và chức năng. Trám răng bằng amalgam …

trám răng bằng amalgam

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ giúp những răng bị sứt mẻ, sâu bệnh hay hở kẽ hoàn thiện hơn về hình dáng và chức năng. Trám răng bằng amalgam là công nghệ trám răng được áp dụng từ 150 năm về trước với nhiều ưu điểm về tuổi thọ, độ cứng của răng trám. Tuy nhiên hàn trám răng bằng amalgam cũng có một số nhược điểm kém hoàn hảo so với các vật liệu trám răng hiện đại khác. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về trám răng amalgam trong bài viết sau đây.

1. Trám răng bằng amalgam là gì?

Trám răng sử dụng Amalgam là một loại vật liệu lâu đời, có thành phần chính là thủy ngân, cùng với những mạt kim loại khác là bạc, thiếc, đồng… Do có thành phần cấu tạo từ kim loại nên màu sắc của vật liệu trám amalgam là màu xám bạc, hoàn khác với màu sắc của răng bình thường.

trám răng bằng amalgam - trám răng bằng amalgam là gì

2. Trám răng bằng amalgam có ưu điểm gì?

✔ Độ cứng cao, chịu lực tốt: Do được cấu tạo từ kim loại, nên hàn răng bằng amalgam có thể chịu được lực ăn nhai hoặc tác động mạnh mà không dễ bị vỡ hay bật ra khỏi răng thật.

 Tuổi thọ lâu dài: Trám răng bằng amalgam thường kéo  dài được từ 8 – 10 năm mà miếng trám không hề bị tác động làm xô lệch, vỡ ra. Vì sự kết nối giữa thành phần của amalgam với răng thật tốt nên răng trám từ vật liệu amalgam có thể tồn tại lâu dài mà vẫn giữ được hình dạng như ban đầu.

✔ An toàn: Theo các chuyên gia đến từ WHO – Tổ chức Y tế Thế giời nghiêm cứu thì vật liệu amalgam hoàn toàn lành tính và an toàn với con người vì nồng độ của các kim loại cũng như thủy ngân trong amalgam đều ở mức cho phép. Vì thế trám răng bằng amalgam không hề độc hại hay gây bất kì kích ứng nào với cơ thể.

✔ Chi phí thấp: Giá tiền đối răng trám bằng amalgam rẻ nhất so với các vật liệu trám khác như composite hay xi măng silicat. Vì thế nếu chọn amalgam để hàn trám răng, bạn không cần bận tâm nhiều đến giá.

3. Trám răng bằng amalgam có nhược điểm gì?

 Tính thẩm mỹ thấp: Vì có màu sắc xám bạc do thành phần kim loại trong cấu tạo nên răng trám từ amalgam không tự nhiên, chỉ phù hợp với những vị trí răng hàm bị khuất ở trong, không thể sử dụng để trám các vị trí răng lộ ra ngoài, đặc biệt là răng cửa.

trám răng bằng amalgam - tính thẩm mỹ thấp

✔ Đổi màu răng: Răng trám từ amalgam có thể tạo ra màu xám cho toàn bộ răng.

✔ Phản ứng dị ứng: Trám răng bằng vật liệu amalgam đối với những bệnh nhân nhạy cảm với thủy ngân chắc chắn sẽ gây dị ứng, tỉ lệ này chỉ khoảng 1%. 

✔ Làm phá hủy cấu trúc của răng nhiều hơn so với các vật liệu trám khác: Trám răng bằng amalgam bắt buộc phải loại bỏ một phần của răng để tạo khoảng trống vừa đủ cho miếng trám có thể bám chặt lấy răng. Vì thế, một số trường hợp trám răng từ amalgam làm ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật.

4. Trám răng bằng amalgam tại Nha khoa Bally

Trám răng amalgam được áp dụng khá nhiều tại nha khoa Bally khi thực hiện trám răng sâu ở trong hàm. Vì những ưu điểm về độ cứng cao, độ mài mòn thấp, tuổi thọ lâu dài dẫn đến trám răng bằng amalgam là lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Tại nha khoa Bally có công nghệ trám răng hiện đại với những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm thực hiện hàn trám răng với tỉ lệ thành công cao sẽ giúp răng trám amalgam được hoàn thiện với độ bền chắc và phù hợp cao nhất.

Trám răng bằng vật liệu Amalgam tại nha khoa có giá thành thấp, chỉ khoảng từ 80 nghìn VNĐ đến 150 nghìn VNĐ tùy theo tình trạng răng của bạn có cần điều trị tủy trước khi thực hiện trám răng hay không. Tuy nhiên loại vật liệu này hiện nay không còn được sử dụng trong phục hình nha khoa. Thay vào đó vật liệu trám răng Composite được sử dụng phổ biến hơn nhờ tính thẩm mỹ và độ bền chắc.

vật liệu trám răng composite và amalgam

Trám răng bằng amalgam tuy có một số nhược điểm về thẩm mỹ và có thể gây dị ứng đối với một số người nhạy cảm với thủy ngân, tuy nhiên, những ưu điểm về độ bền chắc lâu dài và tỉ lệ mài mòn thấp là điểm cộng lớn, giúp cho hình  thức hàn răng bằng amalgam là lựa chọn thích hợp đối với những răng hàm bị sứt, mẻ, sâu. Bạn hãy đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để trải nghiệm công nghệ trám răng hiện đại nhất hiện nay. Hoặc bạn có thể gọi đến Hotline 0945 36 8989 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch