fbpx

Trám răng bằng chì có độc không? Trường hợp nào nên sử dụng vật liệu này?

Tháng Ba 13, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Ngày nay, trám răng là biện pháp hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong việc phục hình những răng bị khiếm khuyết như sâu, gãy mẻ. Trám răng bằng …

trám răng bằng chì

Ngày nay, trám răng là biện pháp hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong việc phục hình những răng bị khiếm khuyết như sâu, gãy mẻ. Trám răng bằng chì là hình thức trám răng có chi phí rẻ nhưng mang lại hiệu quả khá cao, phù hợp với điều kiện của nhiều người. Vậy trám răng bằng chì có độc không, những ưu điểm và nhược điểm cụ thể là gì? Theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

1. Trám răng bằng chì là gì?

Trám răng là biện pháp phục hình và lấp đầy khoảng thiếu hụt của răng để răng có thể lấy lại hình dáng và thực hiện chức năng như bình thường.

Trám răng bằng chì (hay còn có tên gọi khác là trám răng bằng amalgam) là phương pháp trám răng sử dụng vật liệu amalgam. Amalgam có cấu tạo từ thành phần chính là thủy ngân, kết hợp với một số kim loại khác như đồng, bạc, thiếc,… Trám răng bằng chì là phương pháp trám răng lâu đời nhất hiện nay, nó được thực hiện lần đầu tiên từ 150 năm trước và ngày càng phát triển, khắc phục nhiều nhược điểm và được sử dụng đến bây giờ.

2. Những trường hợp cần trám răng bằng chì

➣ Răng bị bể, vỡ, sứt mẻ do va chạm tai nạn hoặc chịu lực ăn nhai quá mạnh.

trám răng bằng chì - răng sâu

➣ Răng bị ăn mòn do axit trong môi trường khoang miệng, lực nhai, ngoại lực khác (đánh răng),…

➣ Răng bị sâu răng khiến mô răng bị phá hủy.

➣ Răng thưa, hở kẽ.

3. Trám răng bằng chì có ưu điểm gì vượt trội?

Tuổi thọ cao: Trám răng bằng chì có thể tồn tại trên dưới 10 năm mà không bị ảnh hưởng, vỡ, lệch miếng trám.

✦ Độ chịu lực tốt: Vì được cấu tạo từ kim loại nên amalgam rất chắc chắn, có thể thực hiện chức năng ăn nhai như răng thật, hoàn toàn sử dụng được những thức ăn cứng, dai mà không sợ răng bị ảnh hưởng.

✦ Chi phí rẻ hơn so với các loại vật liệu trám khác.

✦ An toàn: Vì amalgam được cấu tạo từ thủ ngân, bạc, thiếc, đồng với hàm lượng cho phép bởi bộ y tế, vì thế trám răng bằng chì amalgam hoàn toàn không gây kích ứng, độc hại, hoàn toàn an toàn với cơ thể người.

4. Trám răng bằng chì có độc không, có nhược điểm gì?

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội được đánh giá cao hơn so với các vật liệu trám khác nhưng trám răng bằng chì amalgam lại có một số nhược điểm khá lớn như:

✦ Tính thẩm mỹ kém: Vì được cấu tạo từ các kim loại nên trám răng bằng chì có màu sắc xám bạc, không tự nhiên như răng thật, nhìn vào là nhận ra là răng giả nên răng trám bằng chì không được sử dụng với răng cửa hay những răng dệ lộ ra ngoài khi cười nói, Trám răng bằng chì chỉ thích hợp với răng hàm, vị trí không bị lộ và phải chịu tác động của lực ăn nhai lớn.

trám răng bằng chì - tính thẩm mỹ kém

 Gây xâm lấn đến cấu trúc của răng nhiều hơn so với những vật liệu trám khác vì thao tác cần lấy đi một số mô răng thật để lấy vị trí cho vật liệu trám có thể giữ chặt trên răng nên Trám răng bằng chì amalgam có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

✦ Gây dị ứng: Số lượng người dị ứng với trám răng bằng chì chỉ chiếm khoảng 1 %, chủ yếu là những người nhạy cảm với thủy ngân trong thành phần amalgam.

Trám răng bằng chì vốn dĩ không độc vì tuy thủy ngân là chất kích độc nhưng trong thành phần của chì được sử dụng ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, nếu sử dụng vật liệu chì không đảm bảo chất lượng sẽ rất nguy hiểm và có thể gây nguy cơ ngộ độc nếu thành phần thủy ngân vượt ngưỡng cho phép.

5. Trám răng bằng chì tại Nha khoa Bally

Nha khoa Bally có đa dạng các vật liệu dùng trong trám răng, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm phù hợp với nhu cầu và mong muốn và tình trạng răng của mỗi người.

Đối với trám răng bằng chì, bác sĩ Bally tư vấn cho phù hợp với những răng hàm bị sâu, mẻ vì vị trí này, nhất là mặt trong của răng hàm phải chịu lực nhai rất mạnh, amalgam là vật liệu có độ cứng và độ chịu lực tốt nhất trong tất cả các vật liệu trám. Vị trí răng hàm không yêu cầu độ thẩm mỹ cao do không bị lộ ra khi giao tiếp, hơn nữa trám răng bằng chì có tuổi thọ lâu dài nên chắc chắn là lựa chọn phù hợp trong trường hợp này.

Mức giá Trám răng bằng chì tại nha khoa Bally là rẻ nhất so với các loại vật liệu trám khác. Tùy theo tình trạng răng có cần điều trị tủy trước không mà giá trám răng sẽ thay đổi.

Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ trám răng tại nha khoa Bally:

BẢNG GIÁ TRÁM RĂNG

Dịch vụ Đơn vị Chi phí
Trám răng Sealant phòng ngừa 1 răng 200.000
Trám răng sữa 1 răng 200.000
Trám cổ răng 1 răng 500.000
Trám răng (Hàn răng) bằng Fuji 1 răng 300.000
Trám răng (Hàn răng) bằng Composite loại 1 1 răng 300.000
Trám răng thẩm mỹ vùng răng cửa bằng Composite 1 răng 500.000
Đắp răng khểnh 1 răng 1.000.000
Chụp bảo vệ răng sữa trẻ em 1 răng 1.000.000

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Trám răng bằng chì là một phương pháp có vừa ưu điểm tốt về độ bền, chịu lực tốt nhưng vẫn tồn tại những hạn chế. Vì thế tùy theo tình trạng răng cũng như mong muốn của bản thân, các bạn có thể lựa chọn thật kĩ loại vật liệu trám răng phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn ghé đến địa chỉ nha khoa Bally tại 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám miễn phí và trải nghiệm dịch vụ với những công nghệ mới nhất.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch