fbpx

Trám răng là gì? Trám răng có cần lấy tủy không?

Tháng Hai 22, 2019
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi trám răng có cần lấy tủy không ạ? Hiện tại em bị sâu răng hàm gây khó khăn trong việc ăn …

trám răng có cần lấy tủy không

Hỏi: Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi trám răng có cần lấy tủy không ạ? Hiện tại em bị sâu răng hàm gây khó khăn trong việc ăn uống và đang cần đến sự biện pháp trám răng khắc phục. Bạn bè em có nói trước khi thực hiện trám răng cần phải rút tủy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Liệu thông tin này có chính xác không ạ? Mong bác sỹ tư vấn sớm giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! (Cẩm Vân – Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Cẩm Vân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Nha Khoa Quốc Tế Bally. Với câu hỏi của bạn có liên quan đến vấn đền nhổ răng có cần rút tủy không, bác sỹ của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Trám răng là gì?

Trám răng thẩm mỹ hay còn được gọi với cái tên hàn răng, là một phương pháp trong nha khoa dùng để phục hình lại chiếc răng bị hư hỏng do các bệnh lý về răng miệng hoặc do tác động bởi quá trình ăn nhai làm sứt, mẻ, vỡ răng. Trám răng là phương pháp sử dụng chất liệu trám răng chuyên dụng có khả năng chống mài mòn đặt vào vị trí răng bị vỡ, sứt, mẻ trên bề mặt răng. Đây là phương pháp giúp bạn đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

hàn trám răng thẩm mỹ

2. Trám răng có cần lấy tủy không?

Với trường hợp bệnh lý răng miệng mà bạn Cẩm Vân có nêu ở trên. Vấn đề trám răng có cần lấy tủy không còn phụ thuộc vào mức độ sâu răng của bạn như thế nào. Bệnh lý sâu răng được các bác sỹ nha khoa phân chia làm 3 cấp độ khác nhau bao gồm sâu men răng, sâu ngà răng, sâu tủy răng. Tùy vào cấp độ mà bác sỹ quyết định có rút tủy răng khi trám răng không.

+ Trường hợp sâu men răng, sâu ngà răng

Nếu bạn đang trong 2 giai đoạn đầu của sâu răng này thì mới chỉ là bước đầu chưa gây nguy hại đến tủy răng. Nên sâu men răng và ngà răng khi trám răng không cần phải lấy tủy.

Trường hợp này, bác sỹ tiến hành loại bỏ hết phần men răng và ngà răng bị vi khuẩn tấn công. Đầu tiên bác sỹ thực hiện vệ sinh răng miệng, vô trùng răng miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Sau đó sử dụng các thiết bị, dụng cụ nha khoa đưa vật liệu trám răng vào vị trí khuyết thiếu. Cuối cùng sử dụng ánh sáng laser chiếu lên bền mặt răng được trám, hàn để đông cứng, ổn định chất trám bít vết sâu răng.

+ Trường hợp sâu răng đến tủy

Đây là cấp độ cuối cùng của sâu răng, mức độ sâu răng nghiêm trọng nhất. Lúc này vi khuẩn phá hủy hoàn toàn 2 lớp men răng, ngà răng và tấn công đến tủy răng gây viêm nhiễm. Nên khi trám răng, buộc các bác sỹ tiến hành bước lấy tủy viêm nhiễm ra bên ngoài.

Phương pháp trám răng khi viêm tủy được thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Vệ sinh khoang miệng bằng dung dịch chuyên dụng

+ Bước 2: Loại bỏ phần men răng, ngà răng bị sâu

+ Bước 3: Thực hiện rút tủy răng

+ Bước 4: Vệ sinh ống tủy và trám bít ống tủy, bề mặt răng

+ Bước 5: Chiếu ánh sáng Laser, hoàn tất quy trình trám răng.

Như vậy đối với trường hợp sâu răng ảnh hưởng đến tủy mới cần áp dụng phương pháp lấy tủy ra bên ngoài trước khi trám răng.

trám răng không cần lấy tủy răng

3. Cách chăm sóc răng miệng sau khi trám răng

Để trám răng đạt được hiệu quả cao, sau khi trám bạn cần có cách chăm sóc răng miệng đảm bảo. Dưới đây là các cách chăm sóc răng miệng sau khi trám răng mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách

Theo các chuyên gia nha khoa và Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng vệ sinh răng miệng đảm bảo được thực hiện 2-3 lần /ngày và chải răng ít nhất trong 2 phút. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa cùng nước súc miệng để đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất.

+ Chế độ ăn uống khoa học

Sau khi trám răng đối với những răng ở vị trí như răng cửa bạn nên hạn chế căn những đồ dai, cứng. Hạn chế ăn những thực phẩm giàu đường bột như các loại bánh , kẹo, socola, nước ngọt, snack,… đây là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng. Vì vậy, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé.

tẩy trắng răng phải kiêng gì

+ Kiểm tra răng miệng định kỳ

Kiểm tra răng miệng định kỳ được các nha sỹ khuyến khích người dân áp dụng để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh. Việc thăm khám răng miệng thường xuyên giúp bạn ngăn chặn hiệu quả tình trạng bệnh lý sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,… hiệu quả.

Với những giải đáp và thông tin mà bác sỹ tại Nha Khoa Quốc Tế Bally cung cấp sẽ giúp bạn biết được trám răng có cần lấy tủy không nhé.  Mọi thắc mắc có liên quan cần được giải đáp trực tiếp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0945 36 8989 hoặc đến địa chỉ 463 Kim Mã, Hà Nội để bác sỹ hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch