fbpx

Nên trám răng khôn hay nhổ bỏ khi bị sâu răng thì tốt?

Tháng Ba 30, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sĩ, răng khôn của em bị sâu khiến em rất đau nhức. Em muốn hỏi là có nên trám răng khôn hay là nhổ bỏ luôn ạ? …

trám răng khôn

Hỏi: Thưa bác sĩ, răng khôn của em bị sâu khiến em rất đau nhức. Em muốn hỏi là có nên trám răng khôn hay là nhổ bỏ luôn ạ? Cách nào thì có lợi và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn ạ? Hi vọng sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Em cảm ơn ạ! (Thanh Mai – Thái Bình)

Trả lời: Cảm ơn Thanh mai đã gửi câu hỏi về cho Bác sĩ Bally. Về vấn đề có nên trám răng khôn hay là nhổ bỏ thì còn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ sâu răng cũng như dáng mọc của răng khôn có ảnh hưởng đến xương và các răng khác hay không. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

trám răng khôn - răng khôn bị sâu

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là vị trí răng trong cùng và thường mọc muộn nhất khi ở độ tuổi trưởng thành. Răng số 8 không có vai trò quan trọng với chức năng ăn nhai của cả hàm nhưng lại thường xuyên gây ra những vấn đề tiêu cực đến sức khỏe của răng.

Vì vị trí trong cùng nên răng số 8 rất khó để vệ sinh. Thường  thức ăn sẽ hay bị mắc ở kẽ răng số 8 và số 7 nên rất dễ gây sâu răng, viêm nướu, sứng tấy. Vậy có nên thực hiện trám răng khôn không?

1. Có nên trám răng khôn không?

Trám răng là giải pháp nha khoa giúp phục hình nhanh chóng tình trạng răng sứt mẻ, răng sâu một cách tiết kiệm. Răng khôn bị sâu có nên thực hiện trám hay không sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

✦ Tình trạng sâu răng ở mức độ nhẹ hay nặng

✦ Dáng mọc răng khôn như thế nào

✦ Sự ảnh hưởng của răng khôn bị sâu đến những răng xung quanh

trám răng khôn - răng mọc lệch

Nếu trong tình trạng sâu răng nhẹ, răng khôn mọc ngay ngắn thì trám răng khôn là một giải pháp tốt giúp điều trị và ngăn ngừa sâu răng tái phát, đồng thời tái tạo lại hình dáng và chức năng ăn nhai cho răng.

Tuy nhiên, nếu răng ở mức độ sâu nặng, ăn vào tủy hoặc thế mọc của răng khôn bị lệch, đâm vào xương hoặc va chạm với răng số 7 thì cần thực hiện nhổ bỏ răng khôn để đảm bảo sâu bệnh không lây lan sang các răng bên cạnh và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do răng khôn mọc lệch gây nên.

2. Trám răng khôn hay nhổ bỏ sẽ tốt hơn?

Trên thực tế, nếu răng khôn bị sâu thì các bác sĩ sẽ khuyên là nên Nhổ bỏ thay vì trám răng khôn vì nếu ổ bệnh không được loại bỏ triệt để thì có thể gây ra áp xe chân răng rất nguy hiểm. Đồng thời, răng khôn khi nhổ đi thì không gây thiếu hụt về thẩm mỹ cũng như chức năng của cả hàm. Hơn nữa, kĩ thuật nhổ răng hiện nay rất an toàn và nhanh chóng, không hề đau đớn. Vì thế nếu răng khôn bị sâu thì nên nhổ bỏ. Trám răng khôn không mang lại hiệu quả như những răng ở vị trí bình thường khác.

3. Nhổ răng khôn tại Nha khoa Bally

Vì trám răng khôn không mang lại hiệu quả cao nên các bác sĩ Bally đều tư vấn nhổ bỏ đối với những bệnh nhân bị sâu răng khôn. Nhổ răng khôn tại nha khoa Bally bằng máy siêu âm hiện đại sẽ rất an toàn, êm ái, không còn đáng sợ như trước nữa.

Trước khi  nhổ răng khôn, các bác sĩ xẽ chụp X -quang để xác định tình trạng sâu răng có nặng không, đã ảnh hưởng đến răng số 7 chưa, từ đó tư vấn phác đồ điều trị cụ thể đối với từng trường hợp.

trám răng khôn - nhổ răng khôn

Tại nha khoa Bally, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm sẽ trực tiếp tác động và làm đứt dây chằng nha chu bằng các mũi siêu âm với tần số phù hợp. So với phương pháp cũ trước đây là dùng dụng cụ nạy và kìm nhổ, thì máy siêu âm sẽ an toàn và hạn chế đau ở mức thấp nhất và vết thương cũng sẽ nhanh chóng lành lại.

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Qua những phân tích trên đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời có nên thực hiện trám răng khôn không. Thực sự trám răng khôn không mang lại hiệu quả nhiều vì vị trí răng số 8 khá là nhạy cảm, nó có thể làm ảnh hưởng đến chiếc răng số 7 quan trọng nếu không được chữa trị triệt để sâu bệnh. Vì thế, ngay cả khi răng khôn không mọc lệch hoặc không bị sâu quá nặng thì bạn cũng nên nhổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau. Hãy liên hệ đến Hotline 0945 36 8989 hoặc đến trực hiếp nha khoa Bally tại địa chỉ 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà nội để được tư vấn  và hỗ trợ kĩ hơn về mọi vấn đề nha khoa mà bạn gặp phải.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch