fbpx

Trám Răng Sâu có chữa dứt điểm được bệnh sâu răng không?

Tháng Ba 13, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Trong nhiều phương pháp thẩm mỹ răng hiện nay thì trám răng đang ngày càng được sử dụng phổ biến vì khả năng mang lại hiệu quả nhanh chóng với …

trám răng sâu

Trong nhiều phương pháp thẩm mỹ răng hiện nay thì trám răng đang ngày càng được sử dụng phổ biến vì khả năng mang lại hiệu quả nhanh chóng với chi phí thấp. Vậy trám răng sâu  có tốt không? Trám răng bị sâu có chữa được dứt điểm bệnh sâu răng và tái tạo lại hình dáng ban đầu cho răng không? Trám răng sâu nên sử dụng phương pháp trám răng nào hiệu quả nhất? Hãy nghe bác sĩ tư vấn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nên trám răng sâu khi nào?

Trám răng được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị răng sâu. Tuy nhiên không phải trường hợp răng sâu nào cũng có thể trám răng được.

Nếu răng bị sâu nhẹ: trên bề mặt răng xuất hiện những lỗ li ti, chưa bị đau nhức. khi đó sâu răng đang ở giai đoạn đầu, vi khuẩn chưa tấn công vào tủy và làm phá vỡ cấu trúc răng. Trường hợp này nên thực hiện trám răng sâu nhẹ sớm để bệnh sâu răng không phát triển nặng hơn.

trám răng sâu - răng bị sâu

Nếu sâu răng nặng: Răng bị ăn mong nhiều, lượng mô răng bị mất đi lớn, có cảm giác đau nhức và ê buốt. Trong trường hợp này thì nên đến bác sĩ thăm khám và chụp phim cụ thể để xem tình trạng tủy răng và cấu trúc có bị xâm lấn nhiều không. Một số trường hợp vẫn có thể thực hiện trám răng sau khi chữa tủy nếu được sự đồng ý của bác sĩ.

Sâu răng nghiêm trọng, răng gần như bị hỏng hoàn toàn: Trường hợp này thường tủy răng bị chết cũng như không còn lại nhiều mô răng thật, chân răng cũng bị ảnh hưởng. Nếu vậy sẽ không thể thực hiện trám răng được mà nên thay thế bằng các phương pháp khác như bọc sứ hoặc cấy ghép implant.

2. Trám răng sâu có chữa dứt điểm được bệnh sâu răng không?

Sâu răng ở giai đoạn đầu và chưa nghiêm trọng, bác sĩ cho phép thực hiện trám răng thì trong quy trình trám răng, vết sâu sẽ được nạo sạch, diệt hoàn toàn những vi khuẩn gây bệnh, sau đó trám răng bị sâu bằng các vật liệu như composite hay amalgam. Khi đó, răng sẽ được hồi phục về hình dáng và chấm dứt hoàn toàn bệnh sâu răng.

3. Nên trám răng sâu bằng phương pháp trám răng nào?

Có 2 phương pháp trám răng sâu phôt biến và phù hợp nhất là trám răng composite và trám răng amalgam. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm cụ thể, phù hợp với mỗi trường hợp răng sâu khác nhau:

Trám răng sâu bằng vật liệu composite: Phù hợp với mọi vị trí răng sâu, kể cả những răng lộ ra ngoài vì màu sắc composite tương đồng với màu răng thật nên có độ thẩm mỹ cao. Hơn nữa trám răng sâu nhẹ bằng composite còn an toàn, có độ cứng tốt nên phục hồi được chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, composite dễ bị ngấm nước, gây hôi miệng nên thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1-2 năm là thay miếng trám khác.

Trám răng sâu bằng vật liệu amalgam: amalgam được làm từ hợp kim của nhiều kim loại nenen có độ cứng cao, chịu được lực ăn nhai lớn, nhưng so màu sắc xám bạc nên trám răng sâu nhẹ bằng amalgam chỉ thực sự phù hợp với những vị trí răng ở trong hàm vì độ thẩm mỹ kém.

trám răng sâu - các loại vật liệu trám

4. Trám răng sâu tại Nha khoa Bally

Tại nha khoa Bally có nhiều bệnh nhân bị sâu răng tìm đến chữa trị. Sau khi thăm khám và chụp phim tình trạng răng, bác sĩ Bally sẽ tư vấn phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp để hoàn thiện hình thức cho răng và chữa trị dứt điểm bệnh sâu răng.

Nếu sâu răng ở mức độ nhẹ, bệnh nhân muốn lựa chọn hình thức trám răng bị sâu thì bác sĩ Bally sẽ tiến hành trám răng cho bệnh nhân theo quy trình các bước chuẩn hóa như sau:

+ Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Xem xét tình trạng sâu răng có cần phải chữa trị tủy không, để tư vấn liệu trình cụ thể cho bệnh nhân cũng như loại vật liệu trám phù hợp.

+ Bước 2: Nạo sạch vết sâu răng bằng dụng cụ chuyên dụng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

+ Bước 3: Thực hiện trám răng: Nha sỹ sử dụng vật liệu trám răng Composite để tạo hình thành miếng trám tương tự như vị trí cần trám ở răng thật. Việc thực hiện rất đơn giản nhưng đòi hỏi vết trám phải sát khít hoàn toàn với răng. Sau khi trám bằng vật liệu nha sỹ tiến hành chiếu Laser để hóa cứng miếng trám.

+ Bước 4: Hoàn tất quá trình trám răng, nha sỹ dặn dò bệnh nhân và lịch tái khám.

Trám răng sâu tại nha khoa Bally sẽ được đảm bảo về công nghệ và thiết bị thực hiện hiện đại, đôi ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, giúp cho hiệu quả trám răng được đảm bảo.

quy trình trám răng sâu

5. Trám răng sâu có đau không?

Trám răng sâu có đau không là lo lắng của nhiều người bởi bất cứ can thiệp nào liên quan đến răng miệng đều rất dễ gây đau. Quy trình thực hiện trám răng sâu vốn dĩ không đau bởi vì quá trình lấy tủy trám răng nha sỹ sẽ sử dụng thuốc tê. Sau khi thuốc tê hết tác dụng bạn sẽ cảm thấy hơi ê đau.

Nếu bạn thấy đau nhức dữ dội kéo dài sau đó thì có thể là do:

+ Kỹ thuật thực hiện của nha sỹ có vấn đề khiến miếng trám không khít

+ Do tủy răng bị sót trong quá trình triệt tủy khiến răng đau nhức dữ dội

+ Do cơ địa của bạn vốn nhạy cảm nên chỉ một tác động nhẹ cũng khiến bạn thấy đau.

+ Do chất liệu trám răng không đảm bảo hoặc dụng cụ sử dụng không được vô trùng

Trường hợp này nếu cần thiết nha sỹ sẽ thực hiện lấy tủy lần 2 và kê cho bạn đơn thuốc giảm đau.

Quan trọng nhất khi quyết định đi hàn trám răng bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Nếu bạn đang gặp tình trạng răng sâu thì bạn cần thực hiện trám răng để chữa dứt điểm sâu bênh cũng như phục hồi hình dáng và chức năng ăn nhai bình thường cho răng. Hãy đến địa chỉ nha khoa Bally, 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để trải nghiệm dịch vụ trám răng sâu với công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch