fbpx

Trẻ bị sâu răng có nên hàn không hay nên nhổ bỏ?

Tháng Năm 8, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Hỏi: Thưa bác sĩ, em muốn nhờ bác sĩ tư vấn về vấn đề trẻ bị sâu răng có nên hàn không. Con em mới 4 tuổi, nhưng cháu bị sâu …

trẻ bị sâu răng có nên hàn không

Hỏi: Thưa bác sĩ, em muốn nhờ bác sĩ tư vấn về vấn đề trẻ bị sâu răng có nên hàn không. Con em mới 4 tuổi, nhưng cháu bị sâu 8 chiếc răng trong hàm, cả hàm trên và hàm dưới. Cháu thường hay kêu đau, nhiều lúc còn không ăn uống được vì quá ê buốt. Em băn khoăn không biết ở độ tuổi của bé thì có nên hàn răng bị sâu không. Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ bác sĩ Bally. Em cảm ơn. (Thanh Hường – Nam Định)

Trả lời: Chào bạn Hường. Về vấn đề bé nhỏ tuổi bị sâu răng và thắc mắc “trẻ bị sâu răng có nên hàn không”, bác sĩ Bally sẽ trả lời cụ thể như sau:

1. Trẻ bị sâu răng có nên hàn không ?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng thường hay gặp ở trẻ em do không biết cách bảo vệ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn trong thức ăn dễ dàng tấn công và gây nên những lỗ sâu trên răng.

Trẻ bị sâu răng có nên hàn không- tình trạng sâu răng

Sâu răng sẽ khiến trẻ em khó chịu, đau nhức, dẫn đến trẻ biếng ăn và sụt cân nhanh. Vậy nên cần phải có phương pháp giải quyết kịp thời để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Vậy trẻ sâu răng có nên hàn hay không? Điều đó sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng sâu và độ tuổi của bé hiện tại.

+ Nếu răng sữa bị sâu của trẻ ở tình trạng lung lay, bác sĩ thăm khám cho biết răng vĩnh viễn sắp mọc: Trong trường hợp này không nên thực hiện điều trị sâu răng bằng phương pháp hàn răng mà nên nhổ bỏ ngay vì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên sớm, ngay sau khi răng sữa bị rụng. Sau khi nhổ răng sâu, nếu vết sâu bị viêm nhiễm thì cần được điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sắp mọc.

+ Nếu sâu răng của trẻ ở mức quá nghiêm trọng, bác sĩ khuyên không nên hàn trám mà bên thực hiện nhổ bỏ ngay, nếu chần chừ, vết sâu viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng đến nướu và tủy thì sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Trong trường hợp này, ngay cả khi nhổ răng cũng cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì răng mới chưa mọc, lợi để trống sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

+ Nếu răng sữa của trẻ mới bị sâu hoặc vết sâu chưa quá nghiêm trọng (Điều này cần đến bác sĩ để thăm khám cụ thể): Khi đó hàn răng sâu là phương pháp tốt nhất giúp trẻ hết đau răng, đồng thời kìm hãm vết sâu răng lây lan và phát triển mạnh hơn. Việc hàn trám răng sữa cho trẻ nhỏ chỉ là tạm thời, không giống với với hàn răng cho người lớn do răng sữa sẽ sớm được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Với trường hợp bé 4 tuổi bị sâu răng hàm, chưa đến độ tuổi mọc răng hàm vĩnh viễn, chị Hường nên cho bé đến nha khoa để thăm khám tình trạng sâu răng ở mức độ nào, các bác sĩ sẽ tư vấn trẻ bị sâu răng có nên hàn không.

2. Lợi ích khi hàn răng sâu cho trẻ

Chỉ trường hợp sâu răng nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến tủy răng hoặc răng vĩnh viễn sắp sửa mọc, khi đó nhổ răng là yêu cầu bắt buộc cần làm. Nếu răng sữa mới chớm sâu hoặc sâu nhẹ thì không cần phải băn khoăn rằng trẻ bị sâu răng có nên hàn không. Vì khi đó hàn răng chính là phương pháp được ưu tiên hàng đầu để bảo vệ răng sữa cho trẻ. Hàn răng sữa bị sâu sẽ giúp:

Trẻ bị sâu răng có nên hàn không-hàn răng

+ Định hướng vị trí mọc cho răng vĩnh viễn, tránh tình trạng răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, mọc xô vào nhau.

+ Tránh tiêu xương, giúp xương hàm và nướu phát triển tự nhiên và khỏe mạnh.

+ Đảm bảo cho bé ăn nhai bình thường, xóa bỏ tình trạng đau nhức, ê buốt.

Các phụ huynh nên chú ý đến tình trạng răng miệng của con, nhắc con vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nếu phát hiện sâu răng thì nên đưa con đến nha khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị sớm, tránh để sâu răng phát triển nặng, gây viêm tủy, hoại tử tủy và phải nhổ răng sớm. Khi đó xương và nướu sẽ không phát triển bình thường được và quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ bị lệch lạc.

Trẻ bị sâu răng có nên hàn không không còn là vấn đề phải băn khoăn nhiều khi lựa chọn nha khoa Bally. Quy trình hàn răng sữa cho trẻ em tại nha khoa Bally cũng được thực hiện theo đúng các bướcc chuẩn hóa là thăm khám và tư vấn, tiến hành làm sạch vết sâu, sau đó sử dụng vật liệu chuyên dụng để trám bít vào phần răng bị mất. Với công nghệ trám răng Laser Tech hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp cho quá trình hàn răng trở nên đơn giản, nhanh chóng, không đau nhức.

 Nha khoa Bally đang triển khai chương trình Ưu đãi 40% dịch vụ nha khoa

Đăng ký nhận ưu đãi

Để biết được trẻ bị sâu răng có nên hàn không thì phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám, xác định tình trạng sâu có nặng hay không, kiểm tra xem răng sữa đã có dấu hiệu mọc chưa, khi đó, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Mọi thắc mắc các bạn hãy gọi đến Hotline 0945 36 8989 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Bally 463 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch