fbpx

Trẻ bị viêm tủy răng nguy hiểm thế nào? Điều trị viêm tủy răng an toàn

Tháng Mười Một 29, 2018
NHAKHOABALLY.VN

Việc chủ quan trong cách chăm sóc răng miệng khi trẻ có dấu hiệu sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng trẻ bị viêm tủy răng. Đây là …

Việc chủ quan trong cách chăm sóc răng miệng khi trẻ có dấu hiệu sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng trẻ bị viêm tủy răng. Đây là bệnh lý răng miệng rất phổ biến ở trẻ nhỏ từ 4 – 10 tuổi – độ tuổi chưa tự ý thức về việc bảo vệ răng miệng. Vậy trẻ bị viêm tủy răng nguy hiểm đến mức nào và có cần thiết phải điều trị không? Cách điều trị viêm tủy răng là gì?

Trẻ bị viêm tủy răng nguy hiểm thế nào?

Tủy răng là một khối liên kết mạch máu và dây thần kinh, được bao bọc bởi lớp mô cứng. Bệnh viêm tủy răng ở trẻ nhỏ chủ yếu do sâu răng gây nên. Sâu răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh tấn công vào tủy răng thông qua mảnh vỡ bề mặt răng. Ngoài ra, viêm tủy răng có thể do chấn thương như gãy răng hoặc chảy máu chân răng. Tay nghề của bác sĩ trong quá trình điều trị sâu răng gây ảnh hưởng đến vấn đề viêm tủy.

Trẻ bị viêm tủy răng

Các bệnh lý liên quan đến tủy răng của bé bao gồm: Viêm tủy răng sữa trường hợp này trẻ ít bị đau, nhưng nhanh dẫn đến chết tủy. Ngoài ra còn một số bệnh như tủy buồng chết, tủy chân sống, kẽ chân răng bị viêm và sưng ngoài lợi. Tuy nhiên diễn biến bệnh lý về tủy răng trải qua ba giai đoạn: Viêm tủy có phục hồi, viêm tủy không phục hồi và hoại tử tủy.

Trẻ bị viêm tủy răng nếu không kịp thời điều trị tận gốc  gây ra viêm tủy cấp, sau đó sẽ hoại tử dần tủy răng dẫn đến viêm mãn tủy, rồi thối hoặc chết tủy. Răng chết tủy nếu không được loại bỏ sạch dễ gây nên các bệnh lý khác như viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở chân răng gây ra u hạt, nang chân răng, thậm chí là mất răng.

Như vậy trẻ em bị viêm tủy răng rất nguy hiểm không chỉ với sức khỏe răng miệng của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu dài. Nếu phát hiện các dấu hiệu viêm tủy răng, cha mẹ nên cho trẻ đi điều trị càng sớm càng tốt.

Trẻ bị viêm tủy răng nên điều trị thế nào?

Với từng mức độ viêm tủy răng sẽ có các phương pháp thích hợp để điều trị tận gốc. Dựa vào kết quả đó, các bác sĩ chỉ định 1 trong các phương pháp điều trị sau:

– Đối trường hợp viêm tủy nhưng chân răng vẫn khỏe: Bác sĩ thực hiện lấy đi những mô tủy bị tổn thương để bảo vệ tủy và chân răng khỏi bị nhiễm trùng. Sau đó sử dụng Formocresol đặt lên đầu ống tủy trám lại bằng Eugenate, rồi bọc sứ cho răng để bảo vệ răng khỏi nhiễm khuẩn, tránh mất răng.

– Với trường hợp răng bị viêm tủy hoặc bị hoại tử tủy: Bác sĩ sẽ lấy đi toàn bộ mô tủy bị tổn thương, vô trùng trong ống tủy. Sau đó trám bằng vật liệu nhân tạo, bảo vệ răng.

Lưu ý quan trọng khi điều trị viêm tủy răng cho trẻ

Khi phát hiện các biểu hiện của viêm tủy, các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế việc áp dụng các phương nha khoa cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ chưa thay răng. Vì sau khi can thiệp nha khoa răng trẻ dễ bị giòn và dễ vỡ. Tuy nhiên trong các trường tủy răng bị viêm nghiêm trọng thì việc can thiệp bằng nha khoa là cần thiết. Sau khi điều trị, răng sẽ được bọc sứ nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của răng.

Việc điều trị viêm tủy răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nhưng đòi hỏi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể điều trị không gây ra các kích không mong muốn.

Đối với trẻ bị viêm tủy răng, việc điều trị tủy răng rất cần thiết để giữ lại răng sữa. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, đặc biệt là răng hàm sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng sau này như răng mọc chậm, lệch răng… Ngoài ra, nhổ răng sữa sớm còn ảnh hưởng đến việc phát âm của bé. Nếu thiếu răng trẻ sẽ phát âm không tròn vành, rõ tiếng.

Trẻ bị viêm tủy răng

Vì vậy, khi bé gặp các vấn đề về tủy răng nên đưa trẻ đến  các cơ sở nha khoa uy tín để có biện pháp điều trị sớm cho trẻ. Việc kiểm tra răng miệng định kỳ cho trẻ từ 3-6 tháng giúp phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Nha khoa Bally, địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng chăm sóc và phục hình thẩm mỹ răng được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa kết hợp với máy móc công nghệ cao giúp quá trình điều trị viêm tủy răng cho trẻ không đau đớn, không gây ra các tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn Bally để điều trị viêm tủy cho trẻ.

Khi trẻ bị viêm tủy răng các bậc cha mẹ sẽ có được cách xử lý phù hợp đảm bảo được sức khỏe răng miệng cho trẻ. Để giải đáp mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm về cách xử lý tình trạng viêm tủy răng, bạn có thể liên hệ tới Hotline 0945 36 8989 các bác sĩ, chuyên gia Nha Khoa Bally hỗ trợ kịp thời và hoàn toàn miễn phí!

Nguồn: nhakhoabally.vn

Nha khoa Quốc tế BallyĐặt lịch